Giấy dán tường là một cách tuyệt vời để tạo ra một tuyên bố trong bất kỳ phòng nào. Tất nhiên bất kỳ dòng sản phẩm nào cũng có vấn đề, và bạn không phải chuyên gia nên không thể giải thích. Tại đây chúng tôi trả lời các câu hỏi thường gặp nhất của bạn về những điều cơ bản về giấy dán tường.

Q: Không dễ sơn một căn phòng hơn là dán giấy dán tường phải không?

A: Mặc dù cả giấy dán tường và sơn đều trang trí tường và làm tươi mới những căn phòng buồn tẻ, nhưng giấy dán tường có những ưu điểm đặc biệt. Nó có thể ngụy trang những bức tường có khuyết điểm hoặc hư hỏng , làm mềm các đặc điểm kiến ​​trúc thô hoặc bất thường và hợp nhất các góc khó xử. Giấy dán tường cũng cung cấp sự kết hợp của màu sắc , hoa văn và kết cấu mà người tự làm gần như không thể sao chép bằng sơn.

Bạn có thể tìm thấy bất kỳ mẫu giấy dán tường nào với bất kỳ phong cách nào mà sơn tường hầu như không có.

Q: Giấy dán tường đắt hơn sơn?

A. Có. Một cuộn giấy dán tường, có diện tích khoảng 16 mét vuông, có thể có giá khoảng 1.200.000 đồng. Với cùng một số tiền, bạn có thể mua một gallon hoặc nhiều hơn sơn chất lượng cao, sẽ bao phủ khoảng 40 mét.

Tuy nhiên về tuổi thọ và sự tiện lợi thì giấy dán tường luôn có phần nhỉnh hơn so với sơn tường. Do đó nếu tính chi phí thì phần lợi sẽ tương đối tương đồng nhau.

Q. Các lựa chọn của tôi là gì?

A. Các lựa chọn phổ biến nhất cho những người thích tự làm là giấy dán tường phủ vinyl và vinyl. Chúng có xu hướng ít tốn kém nhất, bền nhất và dễ thi công và loại bỏ nhất. Có các loại lớp phủ khác – chẳng hạn như giấy bạc, vải cỏ, phủ bóng và in nổi, vải lựa, sợi thủy tinh,… nhưng có vẻ chúng khó thi công và bảo quản hơn.

Trong khu vực có lưu lượng truy cập cao, hãy xem xét “khả năng làm sạch” của giấy. Chỉ thỉnh thoảng có thể lau các loại giấy có thể giặt được bằng một miếng bọt biển ẩm. Giấy có thể cọ rửa có thể làm sạch thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Kiểm tra nhãn và hướng dẫn cho giấy của bạn. Những loại vải dán tường 100% Vynil như vải Mỹ là quá hoàn hảo để lựa chọn.

Q. Tôi nên chọn giấy dán tường dán sẵn hay chưa dán?

A. Với giấy dán tường nếu tự dán bạn nên lựa chọn dạng có keo sẵn. Tuy nhiên độ thẩm mỹ của nó không quá tốt. Riêng với các dòng cao cấp thì giấy dán tường nên lựa chọn phương pháp keo tách biệt và có đội dán giấy chuyên dụng.

Q. Làm thế nào để tôi biết bao nhiêu giấy dán tường để mua?

A. Tính diện tích hình vuông của căn phòng bằng cách đo chiều dài của tất cả các bức tường, cộng các bức tường đó với nhau và nhân với chiều cao của căn phòng (không bao gồm chân tường và đường gờ.) Làm tròn số đo và không trừ cho cửa ra vào, cửa sổ hoặc các khe hở khác. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đối sánh và cắt tỉa mẫu. Chia diện tích hình vuông của căn phòng theo phạm vi phủ sóng của một cuộn (thông thường là 27-30 feet vuông, nhưng hãy kiểm tra số liệu cho loại giấy bạn chọn). Điều này sẽ cho bạn biết bạn cần mua bao nhiêu cuộn; làm tròn đến cuộn gần nhất.

Q. Lặp lại là gì?

A. Là khoảng cách từ tâm của một vân đến trung tâm của vân kế tiếp. Nó có thể là một inch, một foot hoặc hơn. Kích thước của sự lặp lại ảnh hưởng đến số lượng giấy dán tường bạn sẽ cần mua để bạn có thể khớp các mẫu trong toàn bộ căn phòng. Một đoạn lặp lại lớn (6 inch trở lên) có thể cần thêm giấy, đặc biệt nếu bạn mắc một số lỗi.

Q. Một số phòng có dễ dán giấy dán tường hơn những phòng khác không?

A. Có. Một số không gian bạn chưa bao giờ nghĩ đến cũng có thể dán giấy. Nhà bếp hoặc phòng tắm, mặc dù nhỏ hơn. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc lựa chọn đúng loại để sử dụng dài lâu.

Q. Tôi có thể dán giấy lên bất kỳ bức tường nào không?

A. Chỉ về. Giấy dán tường sẽ bám chặt vào vách thạch cao, thạch cao mới và cũ. Bạn có thể tìm thấy giấy dán tường cho tường bê tông, tường xây và tường ốp.

Bạn thậm chí có thể dán giấy dán tường lên trên gạch và các bề mặt trơn bóng, không xốp khác, chẳng hạn như khối bê tông hoặc tấm ốp gỗ tổng hợp. Trên nhiều bề mặt này, trước tiên bạn sẽ cần phủ giấy lót, đây là một lớp phủ tường trống tạo bề mặt nhẵn cho giấy dán tường thông thường. Không có vấn đề gì bề mặt, chìa khóa để thành công trong việc dán tường là chuẩn bị thích hợp cho các bức tường.

Q. Làm thế nào để chuẩn bị các bức tường?

A. Bề mặt tường phải sạch sẽ, khô ráo, không có nấm mốc, dầu mỡ, vết bẩn và sơn lỏng. Nhắm mắt và lướt tay dọc theo bức tường. Bất kỳ vết sưng nào bạn cảm thấy sẽ xuất hiện sau khi bạn dán giấy, vì vậy hãy chà nhám chúng xuống. Sửa chữa các lỗ nhỏ, vết nứt và các vết bẩn khác bằng hợp chất tạo bề mặt, sau đó chà nhám và lau sạch.

Nếu bạn phải sửa chữa nhiều, hãy cân nhắc sử dụng giấy lót. Bạn cũng sẽ muốn phủ một lớp sơn lót / keo dán tường – tốt nhất là có màu phù hợp với màu nền của giấy dán tường mới – sẽ che đi những khoảng trống nhỏ.

Lớp sơn lót bảo vệ tường, giúp giấy dán tường kết dính với bề mặt, di chuyển giấy vào vị trí dễ dàng hơn. Và nếu đến ngày bạn muốn lấy giấy ra, công việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã dùng sơn lót. Điều này đặc biệt đúng đối với vách thạch cao mới chỉ được sơn một lớp sơn mỏng.

Nếu bạn không dán đúng cách, keo dán giấy dán tường sẽ kết dính với giấy dán tường thạch cao. Sau đó, khi bạn xóa giấy dán tường, bạn cũng có thể kéo giấy vách thạch cao đi. Đảm bảo mua loại sơn lót được thiết kế đặc biệt cho lớp phủ tường, không phải sơn lót.

Lời khuyên cho việc dán tường

Q. Đâu là nơi tốt nhất để bắt đầu?

A. Không phải nơi bạn bắt đầu, nhưng bạn sẽ kết thúc ở đâu mới là điều quan trọng. Khi bạn làm việc xung quanh phòng, cuối cùng bạn sẽ đạt đến điểm mà mô hình giữa hai dải sẽ không thẳng hàng. Đây được gọi là sự không phù hợp. Ý tưởng là để che giấu sự không phù hợp bằng cách đặt nó trên cửa, trong một góc hoặc ở một số vị trí ít nhìn thấy khác. Điều này cần một số kế hoạch. Để tìm vị trí các đường nối của bạn sẽ rơi xuống, hãy dùng bút chì đi quanh phòng, đánh dấu chiều rộng của cuộn khi bạn đi.

Q. Tôi cần những công cụ gì để tạo giấy dán tường?

A. Trang bị cho mình một chiếc bàn dài hoặc bề mặt làm việc lớn khác, thang, khăn rơi, kéo, bọt biển, bút chì, xô và dao tiện ích (với nhiều lưỡi phụ). Đối với giấy đã in sẵn, bạn sẽ cần một khay nước để ngâm. Đối với giấy chưa dán, bạn sẽ cần hồ dán được khuyến nghị, cùng với chổi hoặc trục lăn và khay để dán.

Q. Bước đầu tiên để treo là gì?

A. Cắt một đoạn giấy dài hơn chiều cao của bức tường khoảng 4-6 inch. Chiều dài thêm này sẽ giúp bạn có chút thời gian để phù hợp với các mẫu. Bôi keo vào dải theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bằng cách nhúng giấy đã in sẵn vào nước. Đây là nơi đặt phòng – một bước quan trọng của tấm lót tường.

Q. Tôi nên treo tác phẩm đầu tiên ở đâu?

A. Treo dải đầu tiên dọc theo dây dọi và để nó chồng lên trần nhà và ván chân tường. Dùng bàn chải làm nhẵn hoặc đánh bóng bằng nhựa, loại bỏ bọt khí và kiểm tra xem giấy dán tường có dính chặt vào tường hay không. Không sử dụng áp suất quá mức. Dùng dao bản rộng để gấp nếp và dao lam để cắt, tỉa phần giấy thừa ở mép trên và mép dưới. Lau sạch phần keo thừa bằng miếng bọt biển. Hãy cẩn thận đừng bóp quá nhiều ra hai bên. Điều này sẽ làm cho các cạnh bị cong.

Q. Làm thế nào để tôi treo nó thẳng?

A. Vẽ một dây dọi – một đường thẳng, thẳng đứng – tại điểm xuất phát của bạn. Một dây dọi là điều cần thiết để treo tấm phủ tường của bạn thẳng. Để tạo một đường kẻ, hãy vẽ một đường bút chì dọc nhẹ nhàng so với mặt phẳng hoặc sử dụng tóc bob uốn cụp để tạo đường phấn. Căn chỉnh dải đầu tiên của bạn với đường kẻ.

Q. Làm thế nào gần để tôi đặt phần tiếp theo?

A. Các cạnh phải được gài chặt chẽ, không chồng lên nhau hoặc gấp khúc. Đảm bảo phù hợp với mẫu từ mảnh này sang mảnh khác. Đặt đường may bằng con lăn đường may sử dụng áp lực nhẹ.

Q. Còn về cửa ra vào và cửa sổ?

A. Trước khi làm ướt giấy, hãy cắt một lỗ thô cho cửa ra vào hoặc cửa sổ, để thừa 3 inch giấy trên tất cả các mặt. Làm ướt dải và treo nó. Thực hiện các đường cắt chéo gần các góc của lỗ thô. Làm mịn xung quanh khung, sau đó cắt. Đối với ổ cắm, tắt điện và tháo nắp. Đặt giấy lên trên ổ cắm và cắt một X. Giấy mịn vào đúng vị trí. Cắt các cánh tà.