Cách chọn giấy dán tường và màu sắc giấy dán tường

cach chon giay dan tuong (5)

Các điểm để chọn giấy dán tường

Giấy dán tường, có diện tích lớn nhất trong phòng, là vật dụng quan trọng ảnh hưởng đến hình ảnh của nội thất.

Hãy cũng chú ý đến tính dễ bảo trì, chẳng hạn như vật liệu dễ tẩy vết bẩn và không dễ bị trầy xước.

Hãy tưởng tượng loại phòng bạn muốn

Hãy tưởng tượng làm thế nào để dành thời gian trong phòng của bạn, đồ đạc và nội thất. Quyết định một phong cách nội thất phù hợp với lối sống của bạn.

meo chọn giay dan tuong
Tưởng tượng loại phòng bạn muốn để chọn đúng giấy dán tường.

Hãy suy nghĩ về màu sắc cơ bản theo tông màu của vật liệu sàn và cửa.

Gỗ có nhiều sắc thái khác nhau, chẳng hạn như hơi đỏ, hơi vàng và hơi xám.

Bằng cách kết hợp màu sắc cơ bản của giấy dán tường với tông màu của vân gỗ, tạo cảm giác thống nhất trong căn phòng.

meo chon giay dan tuong (1) meo chon giay dan tuong (2) meo chon giay dan tuong (3)

Hãy kiểm tra với một mẫu lớn

Kết thúc thực tế có thể trông sáng hơn và nhẹ hơn bạn có thể thấy trong danh mục.

Kiểm tra với mẫu càng lớn càng tốt.

Cân nhắc sự cân bằng màu sắc của sàn, tường và trần nhà

Nếu bạn làm cho trần nhà sáng hơn theo thứ tự (1) sàn → (2) tường → (3) trần, trần nhà sẽ có cảm giác cao hơn và rộng hơn.

Ngược lại, nếu trần nhà tối đi một bậc, không gian sẽ tĩnh lặng.

Một không gian thoải mái hơn với giấy dán tường chức năng

Chọn chức năng phù hợp với nhu cầu của căn phòng của bạn, chẳng hạn như ngăn ngừa bụi bẩn, khử mùi cũng như hút và khử ẩm.

Sử dụng vải nhấn một cách hiệu quả

Đơn giản chỉ cần thêm giấy dán tường có màu sắc hoặc hoa văn khác nhau vào một hoặc một phần của bức tường sẽ thay đổi đáng kể bầu không khí của căn phòng của bạn.

Một số yếu tố cần tính đến khi lựa chọn giấy dán tường.

  • ánh sáng tự nhiên của căn phòng;
  • kích thước và cấu hình phòng;
  • chỉ định chức năng của phòng.

Các tông màu mát mẻ, chẳng hạn như xanh lam, xanh lá cây và xám, làm cho căn phòng rộng hơn về mặt thị giác và được khuyến khích sử dụng trong những cơ sở đủ ánh sáng quay về hướng Nam. Phòng tối nên dán giấy dán tường có màu sắc ấm áp, chẳng hạn như chanh nhạt, vàng nhạt, be nhạt, v.v … Giấy dán tường màu xanh hải quân, xanh lá cây đậm hoặc nâu đậm về mặt chức năng phù hợp hơn cho việc ốp hành lang, đại sảnh và các phòng phụ trợ khác.

Nguyên tắt phối màu giấy dán tường.

Màu sắc \ Các màu khác, phù hợp với nó
màu đỏ Xanh xám
Dâu rừng Xám ngọc trai, hoa cà
Đỏ sẫm (màu đỏ đậm) Đen, xanh nhạt, be
đỏ tươi Xanh lam nhạt, xanh lục
Dày đặc màu hồng Các sắc thái khác nhau của màu xanh lam nhạt
Nâu hồng Xanh lam nhạt, sâm panh
Màu hồng nhạt Màu xanh lá cây tươi sáng, màu hoa cà nhạt, màu xanh lam nhạt
trái cam Tím, xanh nhạt nhạt, xanh hoàng gia tươi sáng
Vàng rơm Hồng nhạt, xanh nhạt xám, xanh lục
Màu vàng Tím, xanh lam nhạt, xanh lục
Màu vàng nhạt Hoa cà nhạt, hồng xám, xanh lục nhạt
Vàng Xám nhạt, xanh lá cây, đỏ đậm
Màu xanh lá cây đậm Nâu, be
Màu xanh lục xám (aquamarine ) Sapphire, cam
Xanh đậm Vàng, cát, cam, hồng
Xanh nhạt Màu xanh lá cây đậm, nhuốm màu hoa cà
Xanh xám Bordeaux, xám
Màu tía Các sắc thái sáng và tối của màu xanh lá cây
Màu tím nhạt Màu xanh lá cây, màu xám, màu hoa cà
Mauve Xanh ngọc lục bảo, đỏ thẫm, nâu
màu nâu Cam, đỏ, be
xám Tím, mâm xôi, hoa cà nhạt

Một số nguyên tắt bỏ túi cơ bản cần nắm khi chọn giấy dán tường.

Phù hợp với diện tích căn phòng.

Khi chọn giấy dán tường, bạn nên lưu ý đến kích thước căn phòng và nhớ quy tắc chung: diện tích và chiều cao của căn phòng càng nhỏ thì giấy dán tường càng phải nhẹ và hoa văn càng đẹp. Giấy dán tường có hoa văn lớn hơn và màu sắc bão hòa hơn có thể được sử dụng trong các cơ sở rộng rãi trên cao.

Nên sử dụng giấy dán tường có dải dọc trong những căn phòng có chiều cao thấp (2,5 – 2,7 m). Loại giấy dán tường này sẽ nâng cao trần của căn phòng.

Các họa tiết hình thoi “mở rộng” căn phòng trong khi các dải ngang “hạ thấp” chiều cao, do đó, loại giấy dán tường này chỉ phù hợp với các cơ sở có trần cao. Đối với những bức tường có kích thước nhỏ nhưng cao, bạn nên làm vách ngăn kết hợp bằng cách chia chúng thành 2 hoặc 3 khu vực theo chiều cao, với phần dưới của bức tường được phủ bằng giấy dán tường có màu sắc đậm hơn và phần trên – với hình nền màu sáng.

Lưu ý về màu sắc

Khi chọn mẫu giấy dán tường, bạn nên nhớ rằng nó không được quá lòe loẹt hoặc quá ma mị, dữ tợn. Hoa văn càng lớn thì màu sắc của nó càng nhẹ nhàng. Giấy dán tường có họa tiết thảm lớn và sặc sỡ đều gây khó chịu, mệt mỏi.

Kết hợp nội thất.

Nếu rèm cửa sổ hoặc vải bọc sáng và có hoa văn riêng biệt, thì giấy dán tường sẽ ưu tiên sử dụng các sắc thái nhẹ nhàng. Các mẫu hoa văn phù hợp những tấm thảm trang trí đơn sắc trơn. Nếu một điểm nhấn được tạo ra trên đồ nội thất đẹp, giấy dán tường có tông màu nhẹ nhàng.

Đồ nội thất trơn có thể được “đẩy” vào nền bằng cách sử dụng các tấm phủ tường sáng màu với hoa văn nổi bật.

Để giữ được cảm giác như không gian thở trong một căn phòng chứa ít đồ đạc, bạn nên chọn giấy dán tường có tông màu nhẹ và thậm chí mở một bức tường “hòa mình vào thiên nhiên” – bằng cách treo một bức tranh phong cảnh có ánh sáng lớn phía sau (tranh treo tường hoặc bức tranh bảng điều khiển).

Trong nhiều căn hộ dành cho một gia đình, mọi người đến nhà bếp qua một hành lang đặc biệt mở vào phòng sinh hoạt chung. Để làm cho hành lang nổi bật, nó được phủ bằng giấy dán tường khác nhau. Trong trường hợp này, các tấm phủ tường của phòng sinh hoạt chung và hành lang phải phù hợp với màu sắc và nếu chúng có hoa văn ở một khu vực, thì chúng phải nhẵn ở khu vực khác.

Lưu ý cần biết.

Khi chọn giấy dán tường cho căn phòng, bạn nên phù hợp với màu sơn tường với màu sơn của trần và cửa. Những cánh cửa màu trắng thường xuất hiện như một vết cùn trên một bức tường màu.

Có thể áp dụng một nguyên tắc khác – nguyên tắc kết hợp tương phản. Ví dụ, hành lang được phủ bằng giấy dán tường sáng màu – xanh nhạt, đất nung với hoa văn lớn. Các phòng được hoàn thiện với các bức tường màu sáng nhẹ nhàng, hoa văn trơn. Nguyên tắc kết hợp tương phản này không phù hợp với các phòng liền kề.

Phòng trong căn hộ có nhiều ánh sáng ban ngày nhất thường được chọn làm phòng trẻ, vì vậy giấy dán tường cũng nên có tông màu sáng – xanh dương nhạt, xanh lá cây nhạt, màu be, v.v. Giấy dán tường đặc biệt dành cho trẻ em với các họa tiết khác nhau cũng là một lựa chọn tốt.

Trong căn hộ một phòng ngủ, tốt hơn là nên treo giấy dán tường có hoa văn nhẹ nhàng trong phòng ngủ, và giấy dán tường sáng hơn ở hành lang và nhà bếp.

Trong căn hộ hai phòng ngủ, hai phòng liền kề có thể được trang trí bằng những tấm bìa tường có hoa văn và màu sắc tương tự nhau. Với những cánh cửa mở, kiểu thiết kế này sẽ tạo ấn tượng về các cơ sở liên kết và mở rộng kích thước của chúng một cách trực quan. Một lựa chọn khác: hai phòng liền kề được dán giấy dán tường có cùng họa tiết nhưng màu khác nhau. Các phương pháp trên cũng phù hợp với các căn hộ ba và bốn phòng ngủ.

Cách chọn giấy dán tường.

cach chon giay dan tuong (1) Một mô hình lớn “làm giảm” kích thước phòng cảm nhận.
cach chon giay dan tuong (2) Một thiết kế nhỏ làm cho mặt bằng có vẻ lớn hơn.
cach chon giay dan tuong (3) Các họa tiết hình học với các đường giao nhau tạo ấn tượng mạnh mẽ về một không gian vô tận, với điều kiện là các họa tiết này phải bao phủ tất cả các bức tường.
cach chon giay dan tuong (4) Một họa tiết dọc trên tường “tăng” chiều cao của căn phòng một cách trực quan.
cach chon giay dan tuong (5) Các đường ngang hoặc một mô hình ngang sẽ mở rộng căn phòng và giảm chiều cao của nó.
cach chon giay dan tuong (6) Các đường chéo thiết lập hướng chúng ta chọn và tạo ra ảo ảnh về chuyển động.
cach chon giay dan tuong (7) Các kết cấu khác nhau, chẳng hạn như lớp phủ cỏ nặng hoặc nhựa vinyl ép đùn, là một tính năng thú vị tạo ra một kích thước bổ sung và chất lượng bề mặt mới.

Có những nguyên tắc thật sự cần thiết cần nắm khi lựa chọn giấy dán tường bạn cần biết. Dưới đây tôi đã liệt kê ra 7 nguyên tắc quan trọng nhất bạn cần nắm.

1. Để tạo ra một căn phòng rộng hãy phủ cả trần nhà bằng giấy dán tường

Nếu bạn muốn bức tường của mình nổi bật hơn nữa, hãy sử dụng giấy dán tường cho trần nhà. Ví dụ, nếu bạn có một hình nền hoa trên tường của căn phòng lớn của bạn, tại sao không sử dụng thiết kế sọc cho trần nhà của bạn? Đặt nó giữa các  dầm, và tạo cho căn phòng một cảm giác phong phú.

Giấy dán trần
Giấy dán trần

2. Tấm tường mang đến cơ hội hoàn hảo cho sự sáng tạo giấy dán tường.

Nếu nội thất ngôi nhà của bạn có nhiều bức tường bằng tấm ốp, hãy áp dụng cách tiếp cận vui tươi hơn với giấy dán tường. Bạn có tùy chọn để trộn và kết hợp các hình nền từ cùng một bảng màu hoặc chủ đề thiết kế. Hoặc, hiển thị lựa chọn táo bạo hơn và chiết trung hơn phản ánh sở thích phong cách độc đáo của bạn.

3. Sử dụng giấy dán tường trong tất cả các phòng trong nhà của bạn.

Thông thường bạn nghĩ các không gian như phòng bếp thậm chí là phòng tắm thường khó sử dụng giấy dán tường. Bao phủ phòng giặt và các bức tường phòng ăn hoặc hơn nữa là phòng tắm là cần thiết bởi có nhiều lựa chọn. Bạn có nhiều lựa chọn đẹp với giấy dán tường phòng tắm hoặc nhiều hơn với giấy dán tường nhà bếp, trang trí và tạo không gian thật sự vui nhộn cũng như thú vị hơn.

cach chon giay dan tuong (2)
Giấy dán tường nhà vệ sinh nhà tắm.

 

cach chon giay dan tuong (2)
Giấy dán tường nhà bếp.

4. Sử dụng sọc để làm cho các phòng nhỏ trông cao hơn.

Để làm cho các phòng có trần thấp trông cao hơn, hãy sử dụng giấy dán tường có các sọc dọc. Các đường dài kéo dài căn phòng một cách trực quan, tạo ảo giác về trần nhà cao hơn. Nó thích hợp để trang trí các căn hộ nhỏ hoặc nhiều hơn thế các không gian có diện tích khiêm tốn.

Và theo các chuyên gia trang trí, tốt hơn hết bạn nên chọn những đường kẻ sọc mỏng hơn thay vì những đường kẻ sọc; càng nhiều sọc, căn phòng sẽ trông càng cao.

cach chon giay dan tuong (5)
Giấy dán tường kẻ sọc.

5. Làm nổi bật các tính năng tích hợp với hình nền phù hợp.

Nếu nhà bạn có đèn treo tường cổ và đèn chùm lộng lẫy, bạn có thể phát huy thêm vẻ sang trọng của chúng bằng cách sử dụng giấy dán tường phù hợp. Chẳng hạn như tạo một điểm nhấn với giấy giả đá cẩm thạch làm cho căn phòng thêm sang trọng. Lựa chọn lớp phủ tường như vậy sẽ không cạnh tranh với các tính năng trang trí tích hợp của bạn mà thay vào đó sẽ cung cấp cho chúng một nền tinh tế để hướng sự tập trung vào vẻ đẹp độc đáo của chúng.

6. Trộn và kết hợp.

Kết hợp các mẫu không phải lúc nào cũng dễ dàng, do đó cần nắm vài nguyên tắc.

Chọn một mẫu tỷ lệ lớn trước tiên.

Mẫu quy mô lớn thường là giấy dán tường có màu sắc và hình in mà bạn muốn sử dụng nhiều. Đồng thời, đây là họa tiết đặc biệt phù hợp với hầu hết đồ nội thất của bạn và các yếu tố trang trí khác như rèm cửa và thảm.

Sọc và các họa tiết quy mô nhỏ luôn đi đôi với nhau

Để có một cách kết hợp giữa hai thiết kế giấy dán tường một cách dễ dàng, hãy sử dụng các đường kẻ sọc và hoa văn tỉ lệ nhỏ. Các nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp gọi đây là những thứ “đi cùng”.

Các mẫu quy mô nhỏ đáng yêu để sử dụng là hình hoa lá, hoa và hình học. Khi nói đến sọc, bạn có thể chọn sọc kim loại và sọc bắp, hoặc sọc tinh tế, trông giống như sợi tự nhiên

7. Tạo một bức tường điểm nhấn

Trong một tác phẩm kiến trúc là thực sự cần thiết, và nếu bạn không muốn sử dụng giấy dán tường cho cả căn phòng hãy sử dụng với điểm nhấn. Bạn có thể sử dụng một tông màu đậm hoặc hoa văn để tạo điểm nổi bật cho căn phòng, chẳng hạn như phòng khách giấy dán tường điểm nhấn tivi là lựa chọn tạo điểm nhấn cho phòng khách.

cach chon giay dan tuong (6)
Giấy dán tường điểm nhấn.

Cuối cùng.

Chọn giấy dán tường không phải là một công việc quá khó, tuy nhiên cần nắm rõ một số mẹo cũng như quy cách, quy tắc sử dụng bạn sẽ có được một không gian hoàn hảo.

Bạn sẽ chọn giấy dán tường như thế nào ? 

Có hàng ngàn mẫu giấy dán tường đẹp để bạn chọn, tùy theo nhu cầu phong cách và giá thành bạn muốn. Tại Zhome chúng tôi có đủ những lựa chọn để bạn bắt đầu trang trí cho một căn phòng với giấy dán tường. Nếu bạn đang gặp vấn đề hãy bấm liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn với thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *